ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารที่ควรเลี่ยง หากต้องการลดน้ำหนักด้วยวิธี Low-Carb Diet  (อ่าน 208 ครั้ง)

siritidaphon

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 56
    • ดูรายละเอียด
คาร์โบไฮเดรตเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญของร่างกายและถือเป็นหนึ่งในสารอาหารหลัก 3 ชนิด คือ คาร์โบไฮเดรต ไขมันและโปรตีน คาร์โบไฮเดรตไม่เพียงแต่เป็นพลังงานให้สมองและเซลล์ทั่วร่างกาย แต่ยังช่วยควบคุมสมดุลระบบทางเดินอาหาร ความอยากอาหาร และระดับคอเลสเตอรอล อย่างไรก็ตามหลายคนก็เลือกที่จะจำกัดการบริโภคคาร์โบไฮเดรต เพราะต้องการที่จะลดน้ำหนักและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ดีขึ้น

   
การลดน้ำหนักด้วยวิธีรับประทานอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ หรือ Low-Carb Diet เราต้องจำกัดอาหารบางอย่างที่มีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลสูง เช่น เครื่องดื่มที่มีรสหวาน เค้ก และขนมหวานต่างๆ แต่การหาว่าอาหารอะไรที่ควรหลีกเลี่ยงนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย วันนี้เราได้รวบรวมอาหาร 14 ชนิดที่ควรจำกัดหรือหลีกเลี่ยงหากคุณต้องการลดน้ำหนักแบบโลว์คาร์บไดเอตมาให้ค่ะ

 
ทำไมต้องลดคาร์โบไฮเดรต

แม้ว่าอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำอาจจะไม่เหมาะสำหรับบางคน แต่ก็มีบางคนที่เลือกลดน้ำหนักด้วยการกินอาหารแบบ Low-Carb Diet เพราะการกินอาหาร Low-Carb Diet สามารถช่วยลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นเดียวกับรูปแบบการกินอื่นๆ เช่น ไม่ว่าจะเป็นกินคลีน หรือกินอาหารไขมันต่ำ

การกิน Low-Carb Diet หรือการควบคุมคาร์โบไฮเดรต มักถูกแนะนำให้กินเพื่อควบคุมโรคเบาหวาน เพราะอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำสามารถช่วยปรับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยปรับความไวของอินซูลิน ซึ่งช่วยเพิ่มการลดน้ำหนักได้  และอาจส่งผลไปถึงการช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และเบาหวานชนิดที่ 2 ในผู้ที่มีโรคอ้วน

 
7 อาหารที่ควรเลี่ยงหากกิน Low-Carb Diet

 
1. ขนมปัง

ขนมปังจัดเป็นอาหารหลักในหลายๆ วัฒนธรรม มักมาในหลากหลายรูปแบบ เช่น ขนมปังแบบแผ่น โรล เบเกิล และแผ่นแป้งต่าง ๆ เช่น แฟลตเบรดและตอร์ตียา แต่ไม่ว่าจะมาในรูปแบบไหนทั้งหมดนี้ก็ล้วนมีคาร์โบไฮเดรตสูง ถึงแม้ว่าจะทำจากแป้งขัดสีหรือธัญพืชเต็มเมล็ดก็ตาม ดังนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องจำกัดปริมาณในการกินให้ดี

 
2. ผลไม้บางชนิด

การกินผักและผลไม้มากๆ มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคโรคมะเร็งและโรคหัวใจ อย่างไรก็ตามผลไม้บางชนิดก็มีคาร์โบไฮเดรตสูง ดังนั้นจึงไม่เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักด้วยวิธี Low-Carb Diet ทางที่ดีควรจำกัดผลไม้บางชนิด โดยเฉพาะพันธุ์ที่มีรสหวานและมีคาร์บสู เช่น กล้วย (1 ผลกลาง) มีคาร์บประมาณ 27 กรัม, มะม่วง (1 ถ้วย / 165 กรัม) มีคาร์บประมาณ 25 กรัม, ลูกเกด (28 กรัม) มีคาร์บประมาณ 23 กรัม และ แอปเปิ้ล (1 ลูกเล็ก) มีคาร์บประมาณ 23 กรัม

 
3. พาสต้า

แม้ว่าพาสต้าจะสามารถทำอาหารได้หลาหลายและราคาไม่แพง แต่ก็มีคาร์โบไฮเดรตสูงมาก สปาเก็ตตี้ปรุงสุกเพียง 1 ถ้วย (151 กรัม) ให้คาร์โบไฮเดรต 46 กรัม ในขณะที่พาสต้าโฮลวีตในปริมาณเท่ากันให้ 45 กรัม ในการลดน้ำหนักแบบจำกัดอาหารคาร์โบไฮเดรตให้ต่ำ เราไม่จำเป็นจะต้องงดการกินพาสต้า แต่ควรจะกินในปริมาณที่น้อยลงแทน


อาหารที่ควรเลี่ยง หากต้องการลดน้ำหนักด้วยวิธี Low-Carb Diet อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://www.healthyhitech.net/